Home / สาระน่ารู้ / แพงแค่ไหนก็ไม่หวั่น เผยวิธีปลูกมะนาวในกระถาง ลูกดกทันกิน โดยอดีตข้าราชการเกษียณ

แพงแค่ไหนก็ไม่หวั่น เผยวิธีปลูกมะนาวในกระถาง ลูกดกทันกิน โดยอดีตข้าราชการเกษียณ

จากกรณีที่ทาง “เพจอีจัน” ได้บุกตลาดสดประชานิเวศน์ 1 เพื่อสืบราคาที่แท้จริงจากพ่อค้าแม่ค้าในตลาด ว่าจริงๆ แล้วมะนาวราคาขึ้นขนาดนั้นเลยหรอ เมื่อได้เห็นก็ตกใจนิดๆ ว่าทำไมราคามะนาวพุ่งไปถึงลูกละ 8 บาท จึงถามพ่อค้าแม่ค้าว่าราคานี้ขึ้นมานานแค่ไหนแล้ว แม่ค้าบอกว่า ขึ้นตั้งแต่ช่วงต้นเดือน

จากราคาก่อนหน้านี้อยู่ที่ลูกละ 4-5 บาท แต่ตอนนี้พุ่งไปถึง 8 บาท โดยราคาก็ขึ้นกับขนาดของมะนาวด้วย ซึ่งสาเหตุน่าจะมาจาก เริ่มเข้าฤดูแล้ง บวกกับเกษตรกรส่วนมากส่งมะนาวขายให้กับโรงงานผลิตน้ำมะนาวขวดมากกว่า

ผู้สื่อข่าวจึงได้ถามต่ออีกว่า ราคามะนาวขึ้นแบบนี้ ส่งผลกระทบกับการค้าขายของเรารึเปล่า

ซึ่งพ่อค้าแม่ค้าก็บอกว่า ไม่กระทบเท่าไหร่ เพราะลูกค้าเขาต้องการใช้ ก็ต้องซื้ออยู่ดี และบอกอีกว่าเดือนเมษายนนี้มีแนวโน้มว่าราคามะนาวจะเพิ่มขึ้นอีก!!

แต่ปัญหามะนาวแพงจะหมดไป สำหรับใครที่ซื้อพันธุ์มาปลูกที่บ้าน พื้นที่มีจำกัดต้องปลูกในกระถาง จนแล้วจนรอดไม่เคยได้ลูก เป็นปัญหาที่หลายคนพบเจอ วันนี้อดีตข้าราชการเกษียณ มีเคล็ดลับปลูกในกระถางให้ลูกดกมาให้ลองทำตามกัน

“หลังจากเกษียณใช้เวลาว่างทดลองปลูกมะนาวในกระถาง กว่าจะได้สูตรที่ลงตัว ต้องใช้เวลาถึง 7 ปี ถึงจะรู้เรื่องวิธีการ สูตรปุ๋ย การป้องกันแมลง การทำนอกฤดู รวมถึงเรื่องพันธุ์มะนาว ต้องใช้แป้นพิจิตร เพราะทำนอกฤดูติดลูกง่าย ผลดกใหญ่ ระบบรากแข็งแรง ทนต่อโรคแคงเกอร์และแมลงมากกว่าพันธุ์อื่น”

วิธีการปลูก

อ.ประเวศ แสงเพชร อดีตข้าราชการกรมวิชาการเกษตร แนะหากต้องการบังคับนอกฤดู ควรใช้กระถาง 15-18 นิ้ว เพื่อให้รากเดินสะดวก วัสดุใช้ปลูก ดินร่วน 3 ส่วน กากมะพร้าว 1 ส่วน ผสมปุ๋ยคอกเล็กน้อย

ที่สำคัญตอนลงกิ่งพันธุ์มะนาวในกระถาง ต้องมีไม้หรือเสาค้ำ ป้องกันต้นล้ม

เมื่อลงกิ่งตอนแล้ว โรยปุ๋ยสูตรเสมอ 15-15-15 อัตรา 1 ช้อนโต๊ะ ให้ทั่ว รดน้ำวันละครั้ง ไม่กี่วันเมื่อต้นมะนาวตั้งตัวได้ จะเริ่มผลิใบอ่อน ให้ปุ๋ยเดือนละครั้ง จนต้นอายุครบ 3 เดือน

จากนั้นเปลี่ยนมาให้ 15 วันครั้ง จนกว่าจะถึงเวลาทำผลนอกฤดู หากมะนาวออกดอกช่วงที่ต้นอายุยังไม่ครบ 1 ปี ให้เด็ดดอกทิ้งเพื่อให้ได้ต้นสมบูรณ์ที่สุด

อ.ประเวศ ย้ำ ใบอ่อนสำคัญมาก เพราะถือเป็นตัวชี้วัดว่าต้นสมบูรณ์หรือไม่ แถมใบอ่อนยังเป็นอาหารโปรดของแมลง ฉะนั้น ตั้งแต่เริ่มปลูก ต้องป้องกันแมลง ใช้ยาเส้นครึ่งถุงแช่น้ำสะอาด 1 ลิตร ทิ้งไว้ 3 ชม. กรองเอาแต่น้ำ เติมเหล้าขาว 2 ฝา เขย่าให้เข้ากัน ใส่ฟ็อกกี้ฉีดให้ทั่วต้น 2-3 ครั้ง ที่เหลือเก็บไว้ฉีดเมื่อพบแมลงรบกวน

เมื่อต้นอายุครบ 1 ปี ให้ตอนกิ่งสมบูรณ์เก็บไว้เป็นพันธุ์ พร้อมตัดแต่งทรงพุ่ม ทารอยแผลที่ตัดแต่งด้วยปูนแดงหรือสีน้ำมัน เพื่อป้องกันเชื้อรา บำรุงต้นให้สมบูรณ์

การบังคับให้ออกผลนอกฤดู ให้เริ่มงดน้ำในเดือนตุลาคม เพื่อบังคับให้มะนาวออกผลทันเก็บในเดือนเมษายน ช่วงที่มะนาวแพง

งดการให้น้ำราว 1-2 สัปดาห์ คลุมต้นด้วยวัสดุใสป้องกันฝนหลงฤดู เมื่อเห็นใบเริ่มม้วนกรอบ จึงเปิดพลาสติกออก โรยปุ๋ยสูตร 12-24-12 อัตรา 1 ช้อนโต๊ะ ห่างโคนต้นเล็กน้อย

แล้วรดน้ำและปรับเปลี่ยนกลับมารดน้ำวันละครั้งเหมือนเดิม แต่หากร้อนจัดให้รดวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น และควรหาอะไรมาพรางแสงแดดให้ต้นมะนาวด้วยจะยิ่งดี ภายใน 7 วัน ต้นมะนาวจะเริ่มออกดอกให้เห็น

ช่วงนี้รดน้ำให้สม่ำเสมอ เปลี่ยนให้ปุ๋ยสูตร 15-15-15 ตามสูตรเดิมอีกครั้ง หรือสูตร 13-13-21 ก็ได้ ที่สำคัญต้องควบคุมแมลงตามขั้นตอนที่กล่าวมาข้างต้น ทำเพียงเท่านี้ก็จะได้มะนาวลูกดกในเดือนเมษายน

อยากรู้ลึก รู้จริงมากกว่านี้ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 08-1624-0684

ขอบคุณที่มา :www.siamnews.com

Facebook Comments

Check Also

เทคนิคการปลูก เผือกหอม ให้ได้หัวใหญ่ คุณภาพดี

เผือก เป็นพืชหั …