Home / สาระน่ารู้ / เผยประโยชน์ของ ฝรั่ง ไม่ใช่แค่อร่อย แต่มีประโยชน์มากๆ ต้องไปหามากินบ้างแล้ว

เผยประโยชน์ของ ฝรั่ง ไม่ใช่แค่อร่อย แต่มีประโยชน์มากๆ ต้องไปหามากินบ้างแล้ว

วันนี้เราจะนำมารู้ประโยชน์ของฝรั่ง ที่เป็นผลไม้ที่มีวิตามิน ซี สูงที่สุด บอกเลยคุณสมบัติเกินบรรยาย และเชื่อว่าเป็นผลไม้ที่ใครหลายๆคนชอบกิน มีหลากหลายสายพันธ์ สรรพคุณมากมาย ผิวพรรณสวยงาม บำรุงสายตา ฝรั่งเป็นผลไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในแถบอเมริกากลางและในหมู่เกาะอินดีสตะวันตก และคาดว่ามีการนำเข้ามาในประเทศไทยในช่วงสมัยของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช โดยสายพันธุ์ในบ้านเราที่นิยมนำมารับประทานสด ๆ ก็ได้แก่ฝรั่งกิมจู ฝรั่งเวียดนาม ฝรั่งแป้นสีทอง ฝรั่งไร้เมล็ด ฝรั่งกลมสาลี่ เป็นต้น

ฝรั่งเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด โดยจัดเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงที่สุดในบรรดาผลไม้ทุกชนิด ในฝรั่งน้ำหนัก 165 กรัม จะให้วิตามินสูงถึง 377 มิลลิกรัม มีวิตามินซีสูงกว่าส้มถึง 5 เท่า ฝรั่งเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพที่เหมาะมากสำหรับผู้ที่ต้องการลดความอ้วน ลดน้ำหนัก หรือผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนัก เนื่องจากฝรั่งอุดมไปด้วยกากใยอาหาร เมื่อรับประทานแล้วจะทำให้อิ่มนาน ช่วยกำจัดท้องร้อง อาการหิวที่คอยมากวนใจ เพราะกากใยจะช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ ช่วยปรับระดับการใช้อินซูลินของร่างกายให้เหมาะสม และกากใยยังช่วยล้างพิษโดยรวมได้อีกด้วย จึงส่งผลทำให้ผิวพรรณดูเปล่งปลั่งสดใส

คำแนะนำ : การรับประทานฝรั่งไม่ควรจะปอกเปลือก ทั้งนี้เพื่อคงคุณค่าของสารอาหาร และไม่ควรรับประทานมากจนเกินไป ถ้าเป็นไปได้ไม่ควรรับประทานร่วมกับพริกเกลือ น้ำตาล หรืออื่น ๆ เพราะนอกจากจะไม่มีประโยชน์แล้วยังทำให้เราอ้วนขึ้นอีกด้วย

ประโยชน์ของฝรั่ง 1.มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูงมาก ซึ่งช่วยในการชะลอวัยและริ้วรอยต่าง ๆ ได้ดีn2.ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย 3.ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส ปกป้องผิวหนังจากอนุมูลอิสระต่าง ๆ 4.เป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดความอ้วน ลดน้ำหนัก หรือควบคุมน้ำหนัก 5.ช่วยลดไขมันในเลือด 6.ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคมะเร็ง 7.ใช้รักษาโรคอหิวาตกโรค 8.ช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูง 9.ช่วยรักษาโรคเบาหวาน 10.ช่วยป้องกันอาการผิดปกติของหัวใจได้ 11.ใบฝรั่งใช้ในการดับกลิ่นปาก ด้วยการนำใบสด 3-5 ใบมาเคี้ยวแล้วคายกากทิ้ง 12.ผลอ่อนช่วยบำรุงเหงือกและฝัน

13.ใบฝรั่งช่วยบรรเทาอาการปวดฟัน เหงือกบวม 14.ช่วยรักษาโรคลักปิดลักเปิดหรือโรคเลือดออกตามไรฟันได้ 15.รากใช้แก้อาการเลือดกำเดาไหล 16.น้ำต้มผลฝรั่งตากแห้ง ช่วยรักษาอาการเสียงแห้ง แก้คออักเสบ 17.น้ำต้มใบฝรั่งสดช่วยรักษาอาการท้องเสีย ป้องกันโรคลำไส้อักเสบ 18.ใบช่วยรักษาอาการท้องเดิน ท้องร่วง 19.ชาที่ทำจากใบอ่อนใช้สำหรับรักษาโรคบิด 20.ผลสุกใช้รับประทานเป็นยาระบาย แก้อาการท้องผูก 21.ช่วยล้างพิษโดยรวมในร่างกาย 22.ใบช่วยแก้อาการปวดเนื่องจากเล็บขบ 23.ใช้ทาแก้ผื่นคัน แผลพุพองได้ 24.ใบใช้แก้แพ้ยุง 25.ใบฝรั่งใช้รักษาบาดแผล 26.ใบใช้เป็นยาล้างแผล ดูดหนอง ถอนพิษบาดแผล แก้พิษเรื้อรัง น้ำกัดเท้า 27.รากใช้แก้น้ำเหลืองเสีย เป็นฝี แผลพุพอง

28.ใช้ในการห้ามเลือดด้วยการใช้ใบมาตำให้ละเอียดแล้วนำมาพอกบริเวณที่มีเลือดออก (ควรล้างใบให้สะอาดก่อน) 29.ช่วยในการดับกลิ่นสาบจากแมลงและซากหนูที่ตาย ด้วยการใช้ฝรั่งสุก 2-3 ลูกวางทิ้งไว้ในรัศมีของกลิ่น กลิ่นดังกล่าวก็จะค่อย ๆ หายไป 30.การรับประทานฝรั่งจะช่วยขจัดคราบอาหารบนตัวฟันได้ 31.เปลือกของต้นฝรั่งนำมาใช้ทำสีย้อมผ้า 32.นิยมนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น ฝรั่งดอง ฝรั่งแช่บ๊วย พายฝรั่ง และขนมอีกหลากหลายชนิด 33.นำมาใช้ทำเป็นยาแคปซูลแก้ท้องเสียจากใบฝรั่ง ผลิตโดยองค์การเภสัชกรรม ซึ่งบรรจุแคปซูลละ 250 มิลลิกรัม คุณค่าทางโภชนาการของฝรั่งต่อ 165 กรัม

พลังงาน 112 กิโลแคลอรี เส้นใยอาหาร 8.9 กรัม 36% โปรตีน 4.2 กรัม 8% ไขมัน 1.6 กรัม 2% คาร์โบไฮเดรต 23.6 กรัม 8% วิตามินเอ 1030 IU 21% วิตามินซี 377 มิลลิกรัม 628% วิตามินบี 1 0.1 มิลลิกรัม 7% วิตามินบี 2 0.1 มิลลิกรัม 4% วิตามินบี 3 1.8 มิลลิกรัม 9% กรดโฟลิก 81 ไมโครกรัม 20% ธาตุแคลเซียม 30 มิลลิกรัม 3% ธาตุฟอสฟอรัส 66 มิลลิกรัม 7% ธาตุเหล็ก 0.4 มิลลิกรัม 2% ธาตุโพแทสเซียม 688 มิลลิกรัม 20% ธาตุทองแดง 0.4 มิลลิกรัม 19%

Facebook Comments

Check Also

เทคนิคการปลูก เผือกหอม ให้ได้หัวใหญ่ คุณภาพดี

เผือก เป็นพืชหั …