Home / ข่าวทั่วไป / ขุมทรัพย์ในตำนาน แห่ร่อนทองบางสะพาน แม่ค้ารับซื้อถึงที่ราคาบาทละ 4 หมื่น

ขุมทรัพย์ในตำนาน แห่ร่อนทองบางสะพาน แม่ค้ารับซื้อถึงที่ราคาบาทละ 4 หมื่น

วันที่ 14 เม.ย.62 ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์รายงานว่า นักท่องเที่ยวที่อาศัยวันหยุดช่างเทศกาลสงกรานต์ จากทุกสารทิศทุกภาคของประเทศไทย ได้เดินทางไปที่ ศูนย์การเรียนรู้การร่อนทอง หมู่ที่ 6 บ้านป่าร่อน ต.ร่อนทอง อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อเข้าร่อนทองหวังเผชิญโชคในการร่อนทอง โดยมีนายบัวขาว มิ่งเมือง หรือลุงเล็ก หัวหน้าศูนย์การเรียนรู้ฯ ให้ความรู้ในการใช้อุปกรณ์ขุดหาทองคำบางสะพาน จากนั้นเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เช่าอุปกรณ์ที่ทางศูนย์จัดเตรียมไว้ให้คือพลั่ว เลียง กระป๋อง กะลา ในราคาชุดละ 100 บาท นำไปร่อนกันในคลองได้ตลอดทั้งวัน

ซึ่งนักท่องเที่ยวที่ไปร่อนหาทองคำแท้บางสะพาน ต่างดีใจที่ได้ทองกันมากบ้าง น้อยบ้าง เมื่อได้ทองก็จะมีเสียเฮกันลั่นคลองอยู่ตลอดเวลา แล้วแต่ใครจะมีโชค มากหรือน้อย ส่วนใหญ่ได้กันทุกคน และมักจะเก็บเอาไว้เป็นสิริมงคล แต่หากจะขายจะมีชาวบ้านในพื้นที่รับซื้อทองคำบางสะพานในราคาบาทละ 4 หมื่นบาท เนื่องจากเชื่อกันว่าเป็นทองดีที่มีนพคุณในตัว นายกฤษดา หมวดน้อย ที่ปรึกษาสภาวัฒนธรรมอำเภอบางสะพานกล่าวว่า

หลังจากเปิดศูนย์การเรียนรู้การร่อนทองเพื่อให้นักท่องเที่ยวในช่วงสงกรานต์ปีนี้ ได้เดินทางมาร่อนทองคำบางสะพาน หรือทองเนื้อเก้า หรือทองนพคุณ ได้เดินทางกันมาท่องเที่ยวและมาร่อนทองกันจำนวนมาก ตามความเชื่อในเรื่องไสยศาสตร์ ทองคำบางสะพาน ที่มีพุทธคุณอยู่ในตัว สามารถป้องกันทูตผีปีศาจ หรือสิ่งที่ไม่ดีได้ มีหลักฐานในพงศาวดาร พระสมัยของพระเจ้าอยู่หัวพระบรมโกษฐ์ ใน พ.ศ.2289-2291 ได้เกณฑ์ไพร่พลจำนวน 2 พันคน มาร่อนทองที่บางสะพาน ได้ทองคำ 90 ชั่ง น้ำหนัก 54 กิโลกรัม หรือน้ำหนักทอง 3,600 บาท นำไปหุ้มยอดมณฑปพระพุทธบาทสระบุรี

นอกจากนี้ ในวรรณคดีขุนช้าง ขุนแผน ได้กล่าวถึงการนำทองบางสะพานไปทำ ดาบฟ้าฟื้น ของขุนแผน ความตอนหนึ่งระบุว่า เอาไม้ระงับสรรพยามาทำฝัก ประสมผงลงรักให้ผิวผ่อง กาบหุ้มต้นปลายลายจำลอง ทำด้วยทองถ้วนบาทชาติ บางตะพาน ซึ่งในปัจจุบันเรียกว่าบางสะพาน ดาบฟ้าฟื้นของของขุนแผนนั้นถือเป็นดาบอันศักดิ์สิทธิ์คู่กายของขุนแผน สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจ สามารถโทรมาได้ที่ท่ารถเกาะยายฉิม หมายเลขโทรศัพท์ 0813788258 เพื่อสอบถามเส้นทางการเดินทางไปร่อนทองกันได้

ภาพเหตุการณ์

ภาพเหตุการณ์

ภาพเหตุการณ์

ภาพเหตุการณ์

เรียบเรียงโดย เจริญ อาจประดิษฐ์ ทีมข่าวสยามนิวส์ จ.ประจวบคีรีขันธ์

cr:www.siamnews.com

Facebook Comments

Check Also

ชี้แจงหมดแล้ว!! ‘ธรรมนัส’ ไม่หวั่น ฝ่ายค้านซักฟอกวันแถลงนโยบาย

ธรรมนัส ไม่หวั่ …