Home / สาระน่ารู้ / นัก วิ จั ย แนะ กินกล้วยสุกงอม จนเปลือกคล้ำ ช่วยต้าน ม ะ เ ร็ ง

นัก วิ จั ย แนะ กินกล้วยสุกงอม จนเปลือกคล้ำ ช่วยต้าน ม ะ เ ร็ ง

เรื่องกล้วยๆ กันบ้าง กินกล้วยสุกงอม กับเรื่อง ม ะ เ ร็ ง มันเกี่ยวโยงกันอย่างไร วันนี้เราเอาข้อมูลความรู้ดี ๆ มาฝาก สำหรับกล้วยที่สุกเต็มที่จะมี ส า ร ที่เรียกว่า TNF (Tumor Necrosis Factor) ซึ่ง ส า ร ตัวนี้จะไปสู้กับ เ ซ ล ล์ ในร่างกายที่ ผิ ด ป ก ติ ยิ่งสุกมากเท่าไหร่ก็จะมีเปลือกเป็นสีดำ ๆ ใครที่ทานกล้วยบ่อย ๆ ก็ดีใจได้เลยเพราะว่าประโยชน์ของกล้วยเยอะมาก

ยิ่งกล้วยมีจุดดำนี้มากขึ้นเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้เกิดภูมิต้านทานมากขึ้น จากงานวิจัยของนักวิทยาศาสตร์ ญี่ ปุ่ น กล้วยจะมี TNF ซึ่งมีคุณสมบัติต่อต้าน ม ะ เ ร็ ง ยิ่งกล้วยสุกมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งมีคุณสมบัติในต่อต้าน ม ะ เ ร็ ง ได้มากขึ้น ในการทด ล อ งกับ สั ต ว์ โดยศาสตราจารย์ญี่ ปุ่ น ผู้หนึ่งแห่งมหาวิทยาลัยโตเกียว ในการเปรียบเทียบประโยชน์ที่ได้จากผลไม้ต่างๆ โดยใช้ กล้วย องุ่น แอปเปิล แตงโม สับปะรด ลูกแพร์ ลูกพลับ ปรากฏว่ากล้วยให้ผลดีที่สุด

มันช่วยทำให้เม็ด เ ลื อ ก ขาวเพิ่มขึ้น เพิ่มภูมิต้านทานของร่างกาย และสร้างสารต้าน ม ะ เ ร็ ง TNF คำแนะนำคือให้กินกล้วยวันละ 1-2 ใบเพื่อเพิ่มภูมิต้านทานต่ อ โ ร ค ต่างๆ เช่น หวัด ไข้หวัดใหญ่ และอื่นๆตามคำแนะนำของศาสตราจารย์ญี่ ปุ่ น กล้วยทีมีผิวเหลืองและมีจุดดำๆหลายๆแห่งจะมีคุณสมบัติในการเพิ่มเม็ด เ ลื อ ด ขาวได้มากกว่ากล้วยที่มีผิวเขียวถึง 8 เท่า

สาร TNF (Tumor Necrosis Factor) เป็นตัวยับยั้ง ม ะ เ ร็ ง ได้นั่นเอง ซึ่งเจ้าตัวนี้จะมีกลไกการทำงานดังนี้ การเกาะของ TNF กับเซ ล ล์มะ เ ร็ ง จะเป็น พิ ษ โดยตรงกับ เ ซ ล ล์ ม ะ เ ร็ ง โดยจะมีอนุมูลอิสระที่ไปทำ ล า ย เซลล์ ม ะ เ ร็ ง ที่ไม่มีเอ็นไซม์ Superoxide Dismutase ซึ่งปกติจะมีเอนไซม์ Superoxide Dismutase ตัวนี้จะลบล้างฤทธิ์อนุมูลอิสระได้ แล้วยังทำให้เกิดจากการทำ ล า ยโปรตีนโครงสร้างของเ ซ ล ล์ ม ะ เ ร็ ง TNF ทำให้ก้อน ม ะ เ ร็ งmายโดยทำให้เส้นโลหิตที่ไปเลี้ยงก้อน ม ะ เ ร็ ง อุดตัน อย่างไรก็ตา ม TNF ไม่ใช่สิ่งที่ดีเสมอไปสำหรับทุกคน เพราะTNF ที่ทำให้เกิดอนุมูลอิสระขึ้นมาก็ย่อมจะก่อให้เกิดอาการ อั ก เ ส บ ต่อเซลล์ได้เช่นกัน ดังเช่น ผู้ที่ป่วยเป็น โ ร ค ข้ออักเสบ รูมาตอยด์ จะมีสาร TNF นี้สูง ซึ่งจะยิ่งทำให้เกิดการอักเสบมากขึ้น แทนที่จะเป็นประโยชน์ในผู้ที่มีอาการอักเสบ ของร่างกาย จึงต้องใช้ย า ที่มาต้านกับ TNF เพื่อลดอาการอักเสบแทน

ลองมาอ่านเรื่องที่เกิดขึ้นกับคนหนึ่งที่ได้รับอีเมล์เป็นเรื่องราวของแม่ของเพื่อนที่ได้ตรวจพบว่า “เป็น ม ะเ ร็ ง ใน ท ร ว ง อ ก” ก็ได้หาสาเหตุของการเกิดมะ เ ร็ ง ว่าเพราะอะไร ส่วนมากแล้วคุณแม่จะเดินทางบ่อย จึงทำให้ใช้เวลาอยู่ในรถบ่อยๆ และก็ดื่มน้ำจากขวดพลาสติกที่อยู่ในรถบ่อยๆ ซึ่งบางครั้งขวดน้ำที่อยู่ในรถนั้นเก็บไว้ 2-3 วันมาบ้างแล้ว คุณหมอก็ได้ให้ความรู้ในเรื่องนี้มาบ้างว่า ผู้หญิงไม่ควรดื่มน้ำจากขวดน้ำพลาสติกที่ทิ้งไว้ในรถ ความร้อนบวกกับพลาสติกจากขวดจะก่อเกิดปฏิกิริยาทางเคมีที่นำไปสู่ ม ะ เ ร็ ง ท ร ว ง อ ก ได้เพราะฉะนั้นได้โปรดระมัดระวังอย่าดื่มน้ำจากขวดน้ำพลาสติกที่ทิ้งไว้ในรถ จะดีที่สุด อย่างน้อยก็กันไว้ดีกว่าแก้ค่ะ

อย่าลืมบอกต่อกันด้วยนะ จะได้ให้ดูแลตัวเองกันให้ดีๆขึ้นค่ะ ศูนย์ศึกษา โ ร ค ม ะ เ ร็ งจอห์น ฮ็อบกิ้นส์ พบแล้วว่า สาเหตุที่ร่างกายของได้รับ ส า ร ก่อ ม ะ เ ร็ ง นั้นสามารถเกิดจาก 1. การดื่มน้ำขวด พลาสติก ที่แช่ในช่องฟรีซในตู้เย็น 2. การใช้พลาสติกคลุมอาหาร เพื่ออุ่นในเตาไมโครเวฟ
3. รวมถึงการใช้ถุงพลาสติกใส่อาหาร เพื่ออุ่นกับเตาไมโครเวฟ 4. การใช้วัสดุโฟมใส่อาหารที่ร้อนและมัน

เนื่องจาก ส า ร พิ ษ จากพลาสติก สามารถละลายออกแล้วไหลปนเปื้อนกับอาหารที่เรารับประทานได้ โดยตรง ทำให้เกิด โ ร ค ม ะ เ ร็ ง ท ร ว ง อ ก มะ เ ร็ งในกระเพาะอาหาร และหากไม่เป็นก็ป้องกันเอาไว้ก่อนก็ดี หากใครเป็นแล้วก็พยายามรักษาเพราะ ม ะ เ ร็ ง มันหายได้

ขอขอบคุณ www.naykhaotom.com

Facebook Comments

Check Also

10 วิธีการเดินแก้โรคข้อเข่าเสื่อม

เราต้องเดินทุกว …