Home / ข่าวทั่วไป / แรงงานไทยเก็บหอมที่เกาหลีใต้ ได้ค่าแรงวันละแสน เดือนละ 3 ล้าน

แรงงานไทยเก็บหอมที่เกาหลีใต้ ได้ค่าแรงวันละแสน เดือนละ 3 ล้าน

วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ มาชมคลิปแรงงานไทยที่ไปทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้และได้เผยถึงค่าแรงว่า ได้วันละเป็นแสน และคนเข้ามาทำงานที่นี่กันเยอะ ขณะที่ในคลิปคนไทยประมาณ 7-8 คนกำลังทำงานถอดต้นหอม พวกเขาได้บอกในคลิปว่าทำงานได้วันละแสน ก็คือแสนวอนค่าเงินเกาหลีใต้ไงหละ ต้องทำงานหนักตากแดดก้ม ๆ เงย ๆ ถอนหอมหลายคนถึงกับเสียเอวได้เลยนะคับ คุณอาจจะหาเงินได้มากแต่ร่างกายคุณจะไหวหรอแบบนี้

เราจะมาคิดอัตราแลกเงินเกาหลีใต้มาให้ดูกันวว่า 100,000 วอนคิดเป็นเงินไทยได้เท่าไหร่ แล้วคุณคิดว่ามันคุ้มไหมกับค่าแรงที่ได้ คิดเป็นเงินไทยก็จะได้วันละ 2,645 บาท ในหนึ่งเดือนพวกเขาจะได้เดือนละ 3 ล้านวอน ถ้าเป็นเงินไทยก็ประมาณ 79,362 บาทไทย

ขณะที่ปัจจุบันแรงงานไทยในเกาหลีมี 168,711 คน ในจำนวนนี้เป็นแรงงานถูกกฎหมายเพียง 24,022 คนเท่านั้น หรือคิดเป็นร้อยละ 14 ซึ่งจำนวนนี้อาจรวมนักท่องเที่ยว และอื่น ๆ อยู่ด้วยกลุ่มตัวอย่าง 28 คน แบ่งเป็นชาย 10 คน หญิง 18 คน

มีภูมิลำเนาอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือมากที่สุด 11 คน รองลงมา คือ ภาคเหนือ 6 คน ภาคตะวันออก 2 คน กรุงเทพฯ 2 คน ภาคใต้ 1 คน ภาคกลาง 1 คน และ 5 คนไม่ระบุภูมิลำเนา

งานวิจัยยังพบด้วยว่า แรงงานถูกกฎหมายในเกาหลีมีคุณภาพชีวิตแย่กว่าแรงงานผิดกฎหมาย เนื่องจากแรงงานถูกกฎหมายจะเปลี่ยนงานต้องได้รับอนุญาตจากนายจ้าง หรือจะไปรักษาอาการป่วยในโรงพยาบาล มีหลักเกณฑ์ว่า นายจ้างต้องพาไปเท่านั้น

แตกต่างจากแรงงานผิดกฎหมาย ที่นายจ้างมักจะพาไป ทั้งนี้แสดงให้เห็นว่าความอยู่รอดของมนุษย์นั้น ขึ้นอยู่กับความสัมพันธ์ของนายจ้างและลูกจ้างตัวแทนเครือข่ายองค์กรที่ทำงานด้านประชากรข้ามชาติ กล่าวว่า

การโยกย้ายแรงงานข้ามชาติ ถือเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติของโลกทุนนิยม เช่นเดียวกับประเทศไทยที่มีปัญหาความเหลื่อมล้ำ เพราะโอกาสมีไม่มาก และต้องประสบกับสภาวะที่คนไม่สามารถพึ่งพารัฐบาลได้จากการพัฒนา

ทั้งนี้เชื่อว่า การเคลื่อนย้ายแรงงานทำงานในต่างประเทศจะมีแนวโน้มรุนแรงมากขึ้น แรงงานไทยในต่างประเทศเป็นกลุ่มแรงงานสำคัญ ส่งรายได้เข้าประเทศมากกว่า 1 แสนล้านบาทต่อป

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีแรงงานไทยไปทำงานต่างประเทศผิดกฎหมายสูงมากขึ้น ดังเช่นในประเทศเกาหลี มีแรงงานไทยผิดกฎหมายสูงถึง 1 แสนคน ขณะที่ถูกกฎหมาย 1 แสนคน เท่าๆ กัน ซึ่งต้องตั้งคำถามไปยังมาตรการดูแลแรงงานไทยในต่างประเทศของภาครัฐ ว่าต้องมีการทบทวนกันใหม่หรือไม่

ชมคลิป

ขอบคุณที่มาจาก www.item2day.com

Facebook Comments

Check Also

นาทีสุดประทับใจ พี่บิณฑ์ โผเข้ากอดคุณแม่สุดที่รัก หลังมีโอกาศได้กลับบ้าน

เรียกได้ได้ว่าเ …