Home / สาระน่ารู้ / นอนก่อน 4 ทุ่ม สมัยนี้คนไม่ค่อยทำกันแต่มันดีมาก

นอนก่อน 4 ทุ่ม สมัยนี้คนไม่ค่อยทำกันแต่มันดีมาก

การนอนหลับอย่างเต็มอิ่มจะทำให้ตื่นขึ้นมาสดใส การนอนครบ 6 – 8 ชั่ ว โมงนั้นดีต่อสุขภาพแต่ว่าแค่ครบอย่างเดียวอาจจะไม่พอหากเรานอนถูกเวลาด้วยจะยิ่งเป็นการดีต่อสุขภาพเช่นกัน หากจะให้ดีหรือทำให้ได้ควร นอนก่อน 4 ทุ่ม (22.00 น.) ทุกวัน สมัยนี้หา ย า ก มากคนที่จะนอนก่อน 4 ทุ่ม เพราะบางทียังอยู่บนรถไฟฟ้า ยังรถติดอยู่บนถนน ยังคงกลับไม่ถึงบ้านและอื่น ๆ มากมายที่เป็นสิ่งกินเวลาพักผ่อนเราไป

หากคุณนอนดึกบ่อยเข้า ๆ สุขภาพก็จะ เ เ ย่ ลงตามไปด้วย ถ้ายังไม่ปรับพฤติ ก ร ร ม การนอนให้ดีขึ้นอนาคตอาจจะมี โ ร ค ร้ า ย ต่าง ๆ ตามมาก็ได้ เพราะว่า อ วั ย ว ะ ภายใน เ สื่ อ ม เร็ว ภายนอกก็เหนื่อยล้ามากไป ฉะนั้นหากทำได้ลองบังคับตัวเอง

ให้นอนก่อน 4 ทุ่ม ลองดู มันมีประโยชน์มากเลยนะ ซึ่งข้อดีของการนอนเร็วมีดังนี้

ทำให้ ส ม อ ง แข็งแรง ส ม อ ง นั้นสำคัญมากเหมือนกันในร่างกาย หากนอนน้อย ส ม อ ง ก็ล้า ทำงานช้า คิดอะไรก็ไม่ทันการณ์ แต่ถ้าหากนอนก่อน 4 ทุ่ม ส ม อ ง จะได้รับการฟื้นฟูแล้วยังมีการเสริมสร้าง ส า ร เคมีใน ส ม อ ง อีกด้วย ซึ่งจะเป็น ส า ร เมลาโทนิน เป็น เ ค มี นิ ท ร า ซีโรโทนิน เ ค มี สุ ข และฮอร์โมนบำรุงต่าง ๆ ที่ทำให้ร่างกายสดชื่นเพราะ ส ม อ ง สดใส

เคมีหนุ่มสาว การนอนหลับอย่างถูกวิธี หลับดี หลับเร็ว และ หลับสนิท จะทำให้มีโกร๊ทฮอร์โมนที่คอยทำให้ร่างกายนั้นเต่งตึงอยู่เสมอ เรียกเจ้าตัวนี้ว่าเคมีหนุ่มสาว

เ เ ก่ ช้า ถ้า อ ย า ก จะ เ เ ก่ ช้าให้นอนเร็ว ๆ นอนก่อน 4 ทุ่มให้ได้ เพราะว่าจะทำให้ได้พลังจากการต้านอนุมูลอิสระ หากนอนดึกร่างกายก็ เ สื่ อ ม เร็ว เพราะในเวลานอนนั้นร่างกายจะซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอต่าง ๆ ไปด้วย

ขับ พิ ษ เวลาที่เรานอนระบบภายในเรายังตื่นอยู่ ซึ่งจะทำการขับล้าง พิ ษ ต่าง ๆ ออกไป จาก ตั บ ไต ไส้ ของเรา ซึ่งหากเรานอนดึก หรืออดนอนก็จะทำให้ท้องผูกแต่เมื่อนอนพอก็จะขับ ถ่ า ย ปกติทำให้ขับล้าง ส า ร พิ ษ และสิ่งตกค้างในร่างกายออกไปนั่นเอง ทำให้สุขภาพดีขึ้น

มีความสุขง่ายขึ้น ง่าย ๆ เลย ถ้านอนไม่พอ นอนน้อย อดนอน ก็จะทำให้อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย โมโหเร็ว แต่ถ้านอนพอ นอนหลับสนิทจะทำให้อารมณ์ดี มีความสุขได้ง่ายขึ้น มีสมาธิ มีสติในการทำงานต่าง ๆ นั่นเอง

ไม่อ้วน คนนอนดึกมักจะหิว พอหิวก็กิน พอกินก็อ้วน แต่ถ้าเรานอนหลับไป เ สี ย ก็ไม่ต้องมาใช้พลังงานในตอนลางคืน ก็นอน หลับไปสบาย ๆ ไม่อ้วน

ร่างกาย ซ่ อ ม แ ซ ม ตัวเองได้ดี เวลานอนร่างกายเราทำงาน ซ่ อ ม แ ซ ม ส่วนต่าง ๆ ที่สึกหรอให้กลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง ให้ ส ม อ ง ได้พัก ให้กล้ามเนื้อได้ฟื้นฟู รวมถึงระบบภายในต่าง ๆ ถูก ซ่ อ ม แ ซ ม เพื่อที่จะกลับมาทำงานได้ปกติในเช้าวันรุ่งขึ้น

ควบคุมความดัน หากเรานอนหลับเร็ว หั ว ใ จ ความดัน และส่วนอื่น ๆ ก็สงบลง เริ่มกลับเข้าสู่สภาพวะการทำงานปกติ และ ซ่ อ ม ตัวเอง ไปในตัว ทำให้ความดันปกติไม่ต่ำหรือสูงเกินไป

ความจำดี มีงานวิจัยออกมาเลยนะบอกว่าหากนอนน้อยกว่า 4 ชั่ ว โมงติดกันจะทำให้ความจำ เ สื่ อ ม ความจำสั้น สมาธิสั้นและเกิดอุ บั ติ เ ห ตุ บ่อยมาก เพราะจะทำให้เกิดอาการมึน วินเวียน ลืมง่าย หากได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มอิ่มสมาธิจะดีกว่า ส ม อ ง ไม่ล้าพร้อมทำงานได้อย่างเต็มที่ พร้อมรับข้อมูลข่าว ส า ร ใหม่ ๆ ได้เป็นอย่างดี

เชื่อว่าเราทุกคนนั้นต่างทราบกันดีว่าการนอนน้อย การพักผ่อนไม่เพียงพอนั้นจะส่งผลกระทบต่อร่างกายทางด้านที่ไม่ดีนัก โดยเฉพาะ ส ม อ ง ร่างกายล้า ส ม อ ง ล้า ตื่นมาก็ทำอะไรได้ไม่เต็มที่ เ จ็ บ ป่ ว ย ง่ายเพราะภูมิต้านทานต่ำสำหรับใครที่ อ ย า ก จะมีสุขภาพดี แข็งแรง ง่าย ๆ เลยเริ่มต้นที่นอนก่อน 22.00 น. ทุกวัน ก็นับว่าดีต่อสุขภาพมากแล้ว

ขอบคุณที่มาจาก www.naykhaotom.com

Facebook Comments

Check Also

กินมะเขือเทศวันละผล ผิวสวยตลอดกาล

สำหรับผู้หญิงนั …