Home / ข่าวทั่วไป / แปลกแต่จริง!! ตระกูลเดียวมี 2 สัญชาติ ดราม่า”ยิ่งลักษณ์” ถือพาสปอร์ตเซอร์เบีย

แปลกแต่จริง!! ตระกูลเดียวมี 2 สัญชาติ ดราม่า”ยิ่งลักษณ์” ถือพาสปอร์ตเซอร์เบีย

ดราม่า”ยิ่งลักษณ์” ถือพาสปอร์ตเซอร์เบีย กลายเป็นเรื่องแปลกแต่จริง ที่ 1 ตระกูลมี 2 สัญชาติ และในอนาคต อาจเพิ่มเป็น 1 ตระกูล 3 สัญชาติ เมื่อจบคดีฟอกเงินกรุงไทย หลังจากหลบหนีโทษจำคุก 5 ปี คดีทุจริต “จำนำข้าว” จนต้องไปถือสัญชาติ ถือพาสปอร์ตกัมพูชา อยู่นานหลายเดือน ตอนนี้ “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” อดีตนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของไทย ก็ได้สัญชาติและถือพาสปอร์ต ประเทศ “เซอร์เบีย” แล้ว… แน่นอนว่าคนดังระดับนี้ ย่อมถูกวิพากษ์วิจารณ์กันหลายแง่มุม ทั้งในสภากาแฟ และ โลกโซเชียลฯ…

ตัวอย่างเช่น “กิตติรัตน์ ณ ระนอง” อดีตรองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง และ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เจ้าของฉายา “โต้งไวท์ไล ” ก็เข้ามาร่วมวงดรามา โพสต์ข้อความด้วยเช่นกันว่า… นับถือในความฉลาดของ “ยิ่งลักษณ์” ที่เลือกถือพาสปอร์เซอร์เบีย เพราะเป็นพาสปอร์ตที่ทรงอิทธิพล ลำดับที่ 28 ของโลก ใช้เดินทางเข้าประเทศได้ถึง 86 ประเทศโดยไม่ต้องขอวีซ่า เข้าจีนได้ 30 วัน โดยไม่ต้องขอวีซ่า ดีกว่าของไทยเสียอีก ที่อยู่แค่ลำดับที่ 51 อีกทั้งเซอร์เบีย ก็เป็นประเทศที่สวยงาม จึงรู้สึก “อนาถใจ” กับพวก “งี่เง่า” ที่วิพากษ์วิจารณ์ว่า เซอร์เบียเป็นประเทศที่ไม่ปลอดภัย…คนที่เห็น “กิตติรัตน์” ออกมาโพสต์ “ล่อเป้า” แบบเชียร์กันออกนอกหน้าเช่นนี้ ต่างก็รู้สึกว่า “แหม..ช่างกล้า” จริงๆ นะ

ว่ากันตามจริงแล้ว ถ้าจะวัดสติปัญญาของคน ด้วยการดูว่า พาสปอร์ต ที่เขาเลือกใช้เดินทางไปได้กี่ประเทศ “ยิ่งลักษณ์” ก็ฉลาดน้อยกว่าที่ “กิตติรัตน์” โม้ เพราะถ้าฉลาดจริง ต้องเลือกพาสปอร์ตญี่ปุ่น หรือ สิงคโปร์ หรือ ฝรั่งเศส เยอรมนี อังกฤษ สหรัฐฯ เพราะพาสปอร์ตของประเทศเหล่านี้ ใช้เดินทางไปได้กว่า 180 ประเทศ โดยไม่ต้องมีวีซ่า…

แล้วคนที่ออกมาสวน “กิตติรัตน์” ก็คือ “หมอวรงค์” นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ ที่กัดติดโครงการจำนำข้าวมาโดยตลอด ได้โพสต์ว่า… “อดีตรองนายกฯคนหนึ่ง ได้ยกย่อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่ได้พาสปอร์ตของเซอร์เบีย และยังได้พยายามชี้ให้เห็นถึงอิทธิพลของพาสปอร์ตเซอร์เบีย ว่าเหนือกว่าพาสปอร์ตไทย …ช่างสะท้อนให้เห็นถึงความไม่มีสำนึกผิดของนักการเมืองไทยเลย น.ส.ยิ่งลักษณ์ คือนักโทษหนีคดีของศาลไทย จึงไม่แปลกใจเลยว่า ระหว่างรัฐธรรมนูญ กับสำนึกของนักการเมือง ควรจะแก้อะไรก่อนกัน” …

ที่โดดมาร่วมแจมอีกคนก็คือ “สมชาย แสวงการ” ส.ว.ที่ออกมาโพสต์ว่า ถูกจัง ใครสนใจบ้าง บริจาค 1 แสนยูโร หรือ แค่ไม่ถึง 4 ล้านบาท ก็ได้สัญชาติเซอร์เบียแล้ว แต่ขอบอกนักการเมืองที่คิดสนใจ ว่า 1.โกงแล้วหนี ต้องยอมหนีตลอดชีวิตนะครับ 2.เซอร์เบีย เพิ่งตั้งประเทศมาได้ไม่ถึง 20 ปี ผ่านความโหดร้ายป่าเถื่อน สงครามล้างเผ่าพันธุ์ แบบโหดสุดสุดมาไม่นาน ได้สัญชาติง่าย แต่อยู่ยากนะครับ แบบนอนไปผวาไปนะ สนใจมั้ย อย่างนี้ไม่ถามว่า น่าดีใจ หรืออนาถใจดีครับ…

คนถัดมาก็เป็น “นคร มาฉิม” หรือ “นคร มาชิน” รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ที่ออกมาตอบโต้ “หมอวรงค์” โดยเฉพาะว่า ในอดีตนั้นมีนายแพทย์เข้าสู่สนามเลือกตั้ง มาเป็นนักการเมืองหลายคน มีทั้งประพฤติตนเป็นแบบอย่างที่ดี และไม่ดี คละเคล้ากันไป แต่สำหรับ นพ.วรงค์ ถือว่าเป็นเพื่อนรัก และอยู่จังหวัดเดียวกัน จึงอยากเห็น นพ.วรงค์ เป็นนายแพทย์นักการเมืองที่มีคุณภาพ แสดงบทบาทอย่างสร้างสรรค์ โดยเฉพาะขณะนี้ อยู่ฝ่ายรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ อะไรที่รัฐบาลทำไม่ถูก ก็ขอให้มีความกล้าหาญในการวิพากษ์วิจารณ์ เพื่อจะได้แก้ไขปัญหาให้กับพี่น้องประชาชน และนำพาประเทศชาติไปสู่ประชาธิปไตยได้อย่างแท้จริง การพูดแต่เรื่องเก่าๆ ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ได้ช่วยให้ชีวิต ความยากจน ของประชาชนดีขึ้น

วิชาชีพหมอ คือ การตรวจและรักษาโรคภัยของคน เป็นวิชาชีพที่มีคุณูปการต่อชีวิตมนุษย์ เมื่อหมอมาเป็นนักการเมือง เพื่อจะตรวจรักษาโรคเศรษฐกิจ สังคม การเมืองของประเทศ ที่กำลังนอนซม ให้น้ำเกลือ ก็อยากเห็นหมอการเมือง พูดแล้วก็ทำ ในสิ่งดีๆ ไม่เป็นแผ่นเสียงตกร่อง เพราะไม่เช่นนั้น ก็จะเป็นที่ผิดหวัง และอาจกระทบต่อภาพลักษณ์ของคนเป็นหมอ ที่มาเล่นการเมืองอย่างน่าเสียดาย”

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของ “ดรามา” ที่นักการเมืองออกมาโต้คารมกันเรื่องพาสปอร์ตเซอร์เบีย ของ”ยิ่งลักษณ์” คล้ายๆ กับเมื่อก่อนหน้านี้ ที่ “ทักษิณ ชินวัตร” ถือพาสปอร์ตมอนเตเนโกร…แต่ก็มีคนในโลกโซเชียลฯ ตั้งข้อสังเกตว่า “แปลกแต่จริง” ตอนนี้ คนในตระกูลของอดีตผู้นำไทย 1 ตระกูล แต่มี 2 สัญชาติ และในอนาคต อาจยกระดับความแปลก เป็น 1 ตระกูล 3 สัญชาติ ก็ได้ ถ้าคนในตระกูลนี้ หนีคดีฟอกเงินกรุงไทย ตามไปอีกคน

ขอบคุณ www.jangkhao.com

Facebook Comments

Check Also

เงินพิเศษและอื่นๆที่ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จะได้รับในเดือน กันยายน

เชื่อว่าหลายๆคน …