Home / ข่าวทั่วไป / จากเด็กกะเหรี่ยงชาวเขา เรียน กศน. ในที่สุดก็คว้าดาวติดบ่าให้คุณแม่ภูมิใจได้

จากเด็กกะเหรี่ยงชาวเขา เรียน กศน. ในที่สุดก็คว้าดาวติดบ่าให้คุณแม่ภูมิใจได้

สำหรับใครที่รู้สึกท้อแท้หมดหวัง เพียงเพราะเหตุผลที่ว่าเราเกิดมาจนจึงไม่มีโอกาสอย่างใครเขา เรามีอีกหนึ่งเรื่องราวสุดประทับใจที่เชื่อว่าสามารถสร้างแรงบันดาลใจ ให้กับใครหลายคนที่กำลังเพียรพยายามเพื่อให้มีอนาคตที่ดีได้ เมื่อมีผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อว่า Siriket Insom ได้แชร์โพสต์ของ ฮา กะเหรี่ยง ลงในกลุ่ม เครือข่ายเพื่อนตำรวจ โดยเป็นเรื่องของเด็กหนุ่มชาวกะเหรี่ยง ที่ต่อสู้กับความจนทั้งกับงานและต่อสู้กับคำดูถูกของผู้คน จนวันนี้เขากลายเป็นนายตำรวจที่ทำให้ครอบครัวภูมิใจ

โพสต์ดังกล่าว ได้มีภาพและระบุเรื่่องราว เอาไว้ว่า จากเด็กดอยธรรมดาคนหนึ่ง ที่ไม่ได้มีโอกาสดีดีอย่างใครเขา ไม่ได้มีโอกาสได้เรียนหนังสือในโรงเรียนดีดี ไม่ได้มีโอกาสได้ใช้ชีวิตแบบสุขสบาย

มีโอกาสได้เรียนเพียงแค่การศึกษานอกโรงเรียน แต่เขาเลือกที่จะมีความฝัน และก็อยากจะทำความฝันนั้นให้เป็นจริง โดยที่ไม่ให้ความจนมาทำให้เขาหยุดที่จะฝันได้

เพราะเขาคอยมีพ่อแม่เป็นกำลังใจสำคัญให้เขาได้สู้และพยายามฝึกฝนตัวเอง จนในที่สุดวันนี้ความฝันของเขาก็ได้เป็นจริง ได้เป็นตำรวจอย่างที่ใจหวัง

แม่เป็นชาวกะเหรี่ยง มีพี่น้องคือพี่สาวและพี่ชาย และด้วยความที่ทางบ้านมีฐานะยากจน ตนจึงไม่ได้เรียนหนังสือและต้องออกจากบ้านไปทำงานก่อสร้างตามที่ต่างต่าง ตั้งแต่อายุเพียง 13 ปี ขยันทำงานหลายอาชีพไปเรื่อยๆ

แต่ด้วยความฝันที่อยากจะรับราชการให้ได้ จึงเริ่มเรียนการศึกษานอกโรงเรียน ตอนอายุ 17 ปี เรียนไปด้วยทำงานเป็นอาสาทหารพรานไปด้วย และเรียนระดับปริญญาตรีที่คณะนิติศาสต์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมธิราช

หลังจากเรียนจบแล้ว จึงสอบเข้าเป็นตำรวจอย่างที่หวังไว้เมื่ออายุประมาณ 29 ปี โดยในปัจจุบัน ย้ายมาที่ภาคเหนือเพื่อที่จะได้อยู่ดูแลคุณแม่ได้

นี่คือเรื่องราวของคนที่ภูมิใจว่าตนเกิดมาเป็นกะเหรี่ยง ที่อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ ร้อยตำรวจเอก ภาณุพัฆน์ ชัยสร้างสรรค์ รองสารวัตรงานป้องกันและปราบปราม สถานีตำรวจภูธรเมืองลำพูน และได้สร้างความภาคภูมิใจให้กับพ่อแม่ ขอหนึ่งแชร์เพื่อสร้างกำลังใจให้กับคนที่ท้อถอย

ขอบคุณ www.tnksiamnews.com

Facebook Comments

Check Also

หวิดสิ้นชื่อ หนุ่มสวนยาง เจอสัตว์ประหลาดคล้าย ตัวเงินตัวทอง มีพิษร้ายแรง

วันที่ 25 ส.ค.6 …