Home / สาระน่ารู้ / เทคนิคการจัดการแปลงฝรั่ง เพื่อให้มีลูกดก ต้นไม่โทรม

เทคนิคการจัดการแปลงฝรั่ง เพื่อให้มีลูกดก ต้นไม่โทรม

คุณลออง เริ่มอาชีพเกษตรกรที่อำเภอปากช่องตั้งแต่ปี พ.ศ.2507 เริ่มปลูกฝ้าย ข้าวโพด ชีวิตชาวไร่ยุคบุกเบิกปากช่องแค่พอกินพอใช้บางครั้งติดลบแต่ก็ต้องทนสู้ต่อไป จนในปี พ.ศ.2524 ก็ย้ายมาอยู่ที่สวนแห่งนี้มาทำผักสวนครัวทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นกวางตุ้ง คะน้า ถั่วลันเตา มะเขือเทศ ฯลฯ ถึงแม้จะมีรายได้พอเลี้ยงตัวได้ในแต่ละเดือน แต่เมื่อครบปีก็แทบไม่เหลืออะไรเลย พอมาในปี พ.ศ.2537 มารู้จักกับฝรั่งกลมสาลี่เห็นว่าอร่อยก็หาซื้อพันธุ์มาปลูกเพราะอยากปลูกคิดว่าน่าจะเป็นพืชอนาคตของเรา เริ่มปลูกแบบไม่มีความรู้ต้องทดลองผิด ทดลองถูกเอาเองใช้ประสบการณ์เป็นครูสอนจนประสบความสำเร็จจนถึงทุกวันนี้

ฝรั่ง เป็นพืชที่ปลูกง่ายไม่ยากแต่ต้องมีการดูแลรักษาต่อเนื่องตลอดทั้งปี เทคนิคการจัดการแปลงฝรั่ง เพื่อให้มีลูกดกโดยที่ต้นไม่โทรมจึงมีความสำคัญมาก อีกทั้งจะทำให้ต้นฝรั่งมีอายุยืนยาวอีกด้วย

เริ่มต้นที่การวางผังใน การปลูกฝรั่ง ที่สวนคุณยายใช้การปลูกระยะชิดโดยจะปลูกระยะ 3*2 เมตร ระหว่างร่อง 3 เมตร ระหว่างต้น 2 เมตร การปลูกในพื้นที่ดอนสามารถปลูกแบบพื้นราบไม่ต้องยกร่อง แต่พื้นที่ที่น้ำขังหรือเป็นที่ลุ่มจำเป็นจะต้องยกร่องในการปลูก

ปัจจุบันที่สวนคุณยาย คุณลอองทำสวนฝรั่งเพียง 18 ไร่โดยจะแบ่งแปลงเป็นแปลง 1,2,3,4 ให้ทยอยออกมีเก็บได้ทุกวันตลอดทั้งปี การทำให้ลูกดก จะต้องเลี้ยงต้นให้สมบูรณ์แข็งแรงเสียก่อนในช่วง 8 เดือนแรกจะต้องไม่ให้ติดดอก ติดผลเลยจะต้องทำการตัดดอกออกให้หมดรวมไปถึงการตัดแต่งกิ่งเพื่อสร้างทรงพุ่มมีกิ่งใหญ่ๆ ไว้รอลูกเพราะฝรั่งกลมสาลี่จะมีผลขนาดใหญ่น้ำหนักมากถ้ากิ่งเล็กจะรับน้ำหนักผลไม่ไหวจะฉีกเสียหายได้

ฝรั่งเป็นพืชที่ขาดน้ำไม่ได้แต่ไม่ชอบน้ำขัง จึงจำเป็นต้องมีแหล่งน้ำสำรองซึ่งที่สวนคุณยายจะมีทั้งน้ำสระและน้ำบาดาลโดยน้ำบาดาลจะเป็นแหล่งน้ำหลักของสวน การให้น้ำจะผ่านระบบมินิสปริงเกอร์ โดยให้อาทิตย์ละ 3 ครั้ง ครั้งละ 15 นาทีระบบการให้น้ำจะใช้ระบบมินิสปริงเกอร์ โดยเดินท่อลอยเหนือจากพื้นดินราว 30 เซนติเมตรเพื่อง่ายต่อการตัดหญ้าใบตัดหญ้าจะได้ไม่ตัดโดนท่อน้ำ อีกทั้งสามารถซ่อมบำรุงได้ง่ายกว่าการฝังดิน

ที่สวนคุณยายคุณลอองจะไม่ฉีดยาฆ่าหญ้าใดๆ ทั้งสิ้นเพราะในอดีตเคยใช้ในช่วงแรกที่ไม่มีแรงงานโดยฉีดยาฆ่าหญ้าเพียง 2 ปีเท่านั้น สวนฝรั่งที่เคยอุดมสมบูรณ์กลับทรุดลงทันที ดินเสียต้นเหลืองเมื่อรู้สาเหตุจึงกลับมาหาวิธีธรรมชาติด้วยการใส่ปุ๋ยคอก ฉีดน้ำหมักชีวภาพใช้เวลาเกือบ 1 ปีต้นฝรั่งถึงจะกลับฟื้นกลับมาอีกครั้ง

การกำจัดหญ้าที่สวนแห่งนี้ไม่ใช้ยาฆ่าหญ้ามาได้ 20 ปี แต่จะใช้วิธีตัดหญ้าเพียงอย่างเดียว หญ้าที่ตัดก็ไม่ได้เอาไปไหนก็ใช้คลุมแปลงเพิ่มอินทรีย์วัตถุในแปลงต่อไป หลายคนอาจกังวลว่าหญ้าจะแย่งอาหารต้นฝรั่ง คุณลอองบอกว่าจะแย่งก็แย่งไปชั่งมัน เพราะพอเราตัดหญ้าฉีดน้ำหมักชีวภาพเศษหญ้าเหล่านี้ก็กลับไปเป็นปุ๋ยให้ต้นฝรั่งต่อไป ดินจะนุ่มชุ่มชื้นรากฝรั่งก็แตกออกหาอาหารได้ดี

การใส่ปุ๋ยที่สวนคุณยายจะใช้มูลวัวนมแห้งใส่รอบทรงพุ่มทุกๆ 3 เดือนพร้อมฉีดน้ำหมักชีวิภาพเป็นระยะ ส่วนปุ๋ยเคมีจะใส่ทุกเดือน เดือนละ 1 ครั้งใช้ไม่มากโดยโรยรอบทรงพุ่มห้ามโรยชิดโคน ใช้ปุ๋ยสูตรเสมอคือ 15-15-15 หรือ 16-16-16 เท่านั้น

ขอบคุณ www.topicza.com

Facebook Comments

Check Also

10 วิธีการเดินแก้โรคข้อเข่าเสื่อม

เราต้องเดินทุกว …