Home / สาระน่ารู้ / ประโยชน์ดีดีที่มีในถั่วเหลือง
health.haijai.com

ประโยชน์ดีดีที่มีในถั่วเหลือง

หากกล่าวถึงของดีทางสุขภาพในตระกูลถั่ว ชนิดแรกที่เป็นคำตอบในใจใครหลายคนคงหนีไม่พ้น “ถั่วเหลือง” ด้วยเพราะหลากหลายในการรับประทาน ทั้งยังมากด้วยคุณประโยชน์ของสารอาหารอีกมากมาย และกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายแบบครบถ้วน ทำให้ร่างกายสามารถย่อยและดูดซับโปรตีนไปใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ พูดให้ง่ายคือ ถั่วเหลืองเป็นถั่วมากล้นด้วยคุณค่าจากโปรตีนมากที่สุดนั่นเอง และข้อดีของถั่วชนิดนี้ก็ยังไม่หมดแต่เพียงเท่านั้น

ถั่วเหลืองยังอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต ช่วยให้พลังงานแก่ร่างกายและสมอง นอกจากนี้ยับพบไขมันชั้นดีหรือไขมันไม่อิ่มตัว (Saturated Fat) รวมถึงกรดไขมันโอเมก้า-6 (Omega-6 Fatty Acid) ในปริมาณที่ค่อนข้างสูง ซึ่งเป็นกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย มีผลต่อโรคอ้วนและโรคหลอดเลือดแดง เพราะสามารถลดปริมาณคอเลสเตอรอล (Cholesterol) ในเส้นเลือดและป้องกันการสะสมตัวของไขมันในหลอดเลือด อันเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคหัวใจและความดันโลหิตสูง ทั้งยังมากด้วยธาตุเหล็กซึ่งเหมาะกับคนที่เป็นโรคโลหิตจาง นอกจากนี้ถั่วเหลืองยังมีใยอาหารชนิดละลายน้ำ ช่วยชะลอการดูดซึมน้ำตาลและแป้งที่จะเข้าสู่กระแสเลือดได้เป็นอย่างดี แน่นอนว่าถั่วเหลืองเป็นสิ่งที่คนไข้โรคเบาหวานสามารถรับประทานได้ แต่ยังควรควบคุมการบริโภคให้เป็นไปตามปกติ ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป

เราจะเห็นได้ว่าถั่วเหลืองมีสรรพคุณในการช่วยบรรเทาอาการโรคชนิดต่างๆ ได้ค่อนข้างเยอะ แต่สิ่งที่น่าสนใจมากไปกว่านั้นคือ ความสวยงามที่ได้จากการรับประทานถั่วเหลือง ที่เชื่อแน่ว่าใครหลายคนอาจไม่ค่อยได้คิดถึงข้อดี ณ จุดนี้สักเท่าไหร่

• ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย พบสารชนิดหนึ่งที่คล้ายฮอร์โมนไฟโตเอสโตรเจน (Phytoestrogen) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่มีอยู่ตามธรรมชาติในร่างกายมนุษย์ มีหน้าที่ช่วยชะลอความแก่และลดการเกิดริ้วรอยได้

• สารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพ พบว่าถั่วเหลืองมีสารไอโซฟลาโวน (Isoflavones) ซึ่งเป็นสารที่มีความน่าสนใจในวงการแพทย์เป็นอย่างมาก เนื่องจากมีการศึกษาถึงการลดลงของอาการแปรปรวนในหญิงวัยใกล้หมดประจำเดือน และช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งเต้านมได้อีกด้วย

• ลดความอยากอาหาร มีการทดลองกลุ่มอาสาสมัคร 42 คน โดยให้อาสาสมัครรับประทานเมนูอาหารตามปกติ แต่ทุกมื้อจะมีถั่วเหลืองอยู่ด้วยมื้อละ 1 ขีด เป็นเวลา 12 สัปดาห์ ผลปรากฏว่าอาสาสมัครเกือบทั้งหมดมีการรับประทนาอาหารประเภทแป้ง รวมถึงขนมประเภทมันฝรั่งทอดน้อยลง เหล่านี้เกิดจากสารซาโปนิน (Saponin) ทำให้การดูดซึมไขมันและคาร์โบไฮเดรตช้าลง ทำให้เกิดความรู้สึกอิ่ม และช่วยลดความอยากอาหาร และยังช่วยปรับปรุงระบบลำไส้ให้ทำงานดีขึ้นได้อีกด้วย

ถั่วเหลือง ลดเสี่ยง ไขมันพอกตับ – สุขภาพ – Haijai.com

เด็กดื่มนมถั่วเหลืองมากไปอันตรายหรือเปล่า – Haijai.com

แพ้นมวัว ถั่วเหลืองช่วยได้ – ทารกแรกเกิด – Haijai.com

ถั่วเหลือง เคล็ดลับอายุยืนของชาวเอเชีย – สุขภาพ – Haijai.com

ถั่วเหลืองกับการเจริญเติบโตของเจ้าตัวเล็ก – เด็ก – Haijai.com

กินถั่วเหลืองมากเกินไป อาจทำให้มีลูกยาก

ถั่วเหลือง เทศกาลอาหารเจขาดไม่ได้ – สุขภาพ – Haijai.com

Facebook Comments

Check Also

เทคนิคการตัดแต่งดอกและผลทุเรียน เพื่อให้ผลผลิตดี เป็นที่ต้องการของตลาด

การตัดแต่งดอกแล …