Home / ข่าวทั่วไป / คนจนทนได้ เสื่อผืน มุ้งหลัง หมอนใบ กางนอนเฝ้าญาติ ความจริงที่รพ.ศรีนครินทร์

คนจนทนได้ เสื่อผืน มุ้งหลัง หมอนใบ กางนอนเฝ้าญาติ ความจริงที่รพ.ศรีนครินทร์

จากกรณีที่มีผู้ใช้เฟสบุ๊ค ชื่อว่า Jaruda Sringam ได้แชร์โพสต์ในกลุ่ม kkugroup ทั้งภาพและข้อความว่า “วันนี้คนไข้มาให้ยา เล่าให้ฟังว่าปกติ ยายเดินทางมาจากเมืองเลยก่อนวันให้ยา 1 วันมานอนที่เรือนพักญาติ เพื่อเมื่อถึงวันนัดจะได้ไปเจาะเลือดแต่เช้า ให้ผลเลือดออกทันคุณหมอมาตรวจ แต่เมื่อคืนยายปูเสื่อนอนใต้ sky walk ของ รพ. ตั้งแต่ต้นเดือน ตุลาคม 62 เรือนพักญาติปิด เพื่อรอทุบ รอก่อสร้าง medical hubไม่อนุญาตให้คนไข้ไปนอนเรือนพักญาติ แต่คณะก็ไม่มีมาตรการอะไรรองรับเลย คนไข้ที่ต้องมาฉายแสงทุกวันทำการ ญาติคนไข้ที่มีฐานะยากจน มานอนเฝ้าผู้ป่วย

ผู้ป่วยที่ฐานะยากจนที่จำเป็นต้องมาพักแรมที่โรงพยาบาลเขาเหล่านี้คงไปนอน โรงแรมรายวันไม่ได้ วันละ 100-200 บาท บางคนไม่มีแม้เงินจะกินข้าว จะเอาเงินเหล่านั้นมาจากไหน แต่ก่อน เรือนพักญาติจ่ายคืนละ 5 บาท ก็ยังพอมี ที่หลับนอน ไม่ตากฝน ไม่ตากน้ำค้าง ยุงไม่กัด มีห้องน้ำให้เข้า มีที่อาบน้ำ แต่ดูสภาพคนไข้และญาติในเวลานี้ 9 ต.ค.62 อย่าท่องเลย โรงเรียนแพทย์ระดับโลกที่มีคุณค่าต่อสังคมไทยและมวลมนุษยชาติไม่ใช่ละมั้ง”ซึ่งภาพและข้อความถูกถูกแชร์นโซเชียลอย่างแพร่หลาย โดน

ในช่วงเย็นวันที่ 10 ตุลาคม 2562 ทีมข่าวได้ขอสัมภาษณ์รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทย์ศาสตร์ และที่ปรึกษารักษาการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น แต่ไม่พร้อมให้สัมภาษณ์จึงมีเพียงการพูดคุยในข้อมูลต่างๆที่เกี่ยวข้องว่า พื้นที่ ที่เคยเป็นเรือนพักญาตินั้น ได้ใช้เป็นพื้นที่ที่จะสร้างอาคารโรงพยาบาลหลังใหม่ ซึ่งอยู่ระหว่างที่จะมีการประมูล ปลายเดือนพฤศจิกายนนี้น่าจะได้ผู้รับเหมา ช่วงเวลาที่เข้าก่อสร้างน่าจะเป็นช่วงหลังปีใหม่ ซึ่งจะใช้เวลาการก่อสร้างประมาณ4ปี นอกจากนั้นยังมีสัญญารื้อถอน 2 สัญญา ประกอบด้วยสัญญารื้อถอนอาคารน้ำบาดาลกับสัญญารื้อถอนเรือนพักญาติเพราะเป็นพื้นที่ต้องส่งมอบ

ซึ่งในการประชุมที่ผ่านมาก็ได้มีการคุยกันว่าอาคารเรือนพักญาติ จะมีการส่งมอบคืนเมื่อไร “ตัวผมเองก็ไม่ทราบเรื่องมาก่อนเช่นกันเพราะผมพึ่งกลับจากต่างประเทศ ก็เห็นมีคนแชร์ในเพจต่างๆ คำถามที่ถามมาว่า ทางโรงพยาบาลยังจะมีเรือนพักญาติอยู่มั้ย ทางเรายังจะมีเรือนพักญาติอยู่ในโปรเจค สี่พันสี่ร้อยล้าน เราจะมีเรือนพักญาติเพิ่มขึ้นเป็น 400 ยูนิต จะทำใหม่เป็นอาคาร 4 ชั้นใหญ่กว่าเดิม จากเดิม 100 ยูนิต โดยในตัวโครงการ สี่พันสี่ร้อยล้าน จะมีตัวที่เป็นโรงพยาบาล 20 ชั้น มูลค่า สองพันกว่าล้าน และก็มีที่จอดรถมูลค่าประมาณแปดร้อยล้าน อาคารบริการประมาณสามร้อยล้าน” ซึ่งตอนนี้ได้ทำการรื้อถอนอาคารเรือนพักญาติทางญาติที่มาเฝ้าผู้ป่วย ก็จะไม่ได้รับความสะดวกช่วงนี้ ถามว่ามีมาตรการรองรับรึเปล่า เท่าที่คุยกันตามเดิมไม่คิดว่าจะรื้อตัวอาคารเรือนพักญาติเร็วขนาดนี้ เพราะสัญญาแยกกัน ซึ่งจะมีการประชุมกันอีกทีว่า พื้นที่ตอนที่ยังไม่มีการก่อสร้างเราจะใช้ไปก่อนได้หรือไม่ ต่อมาในเวลา 21 .00 น.ทีมข่าวได้ลงพื้นที่ไปดูจุดที่มีการแชร์ภาพการหลับนอนของญาติผู้ป่วย ซึ่งก็พบว่าในจุดที่เป็นสนามหญ้า ซึ่มีป้นเขียนไว้ว่า จุดรวลพลด้านข้างอาคารตึก สว.19 สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี โรงพยาบาลศรีนครินทร์ มีญาติผู้ป่วยกางมุ้งนอน กระจายกันอยู่เป็นจุดๆ บางคนนอนบนเก้าอี้หินอ่อน บางคนซื้อเต้นมานอน

ทางผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ ข่าวได้สอบถามนางบุษดี มะรังสี อายุ 62 ปี ชาวจังหวัดกาฬสินธุ์ทราบว่าบิดา ซึ่งบวชเป็นพระ ป่วยด้วยโรคมะเร็งเดินทางมารักษาตัวที่รพ.ศรีนครินทร์เป็นเวลากว่า 3 ปีแล้ว ได้อาศัยหลับนอนที่เรือนพักญาติมาตลอดโดยจ่ายค่าที่พักเพียงวันละ 10 บาท แต่ล่าสุด แพทย์นัดบิดามาพบ จึงเดินทางมาตามนัด แต่ไม่มีที่พัก ซึ่งทราบว่าทางรพ.ศรีนครินทร์มีการสร้างอาคารหลังใหม่จึงไม่มีเรือนพักต้องหาซื้อเสื่อ หมอน มุ้งมากางนอนบนที่สนามหญ้า เพราะไม่มีเงินไปเช่าห้องที่มีค่าใช้จ่ายคืนละ 250-300บาท ในความเป็นจริงก็เข้าใจทางโรงพยาบาล แต่บางทีเงิน200-300ถ้าหลายวันก็เป็นเงินจำนวนมาก จึงไม่กล้าที่จะไปหาที่พัก จึงต้องนอนกลางสนามหญ้าเช่นนี้ “กางมุ้งนอนบนพื้นสนาม มาหลายคืน เพราะเข้าไปนอนในบริเวณชายคาหรือทางเดินบริเวณตึกไม่ได้ เพราะ รปภ.ของรพ.มาไล่ พร้อมทั้งบอกว่าให้นอนในพื้นที่อาคารไม่ได้เด็ดขาด ถ้าปล่อยปละละเลยก็จะถูกไล่ออกจากงาน ลูกเมียไม่มีจะกินใครจะรับผิดชอบ เมื่อได้ยิน รปภ.พูดเช่นนั้นก็ไม่กล้าเข้าไปปูเสื่อนอนในบริเวณอาคารอีก ซึ่งก็โชคดีที่ฝนไม่ตก ถ้าฝนตกก็ไม่รู้จะนอนที่ไหน

ขณะที่นาง นางสุพัฒน์ ธารารัก อายุ 50 ปี ชาวอ.กุดบาก จ.สกลนคร กล่าวว่า มาเฝ้าหลานสาววัยขวบเศษ ที่รักษาตัวในรพ.ศรนครินทร์เพิ่งมาครั้งแรก ก็ไม่มีเรือนพักญาติ ซึ่งก็เข้าใจ แต่ก็น่าจะให้นอนในบริเวณทางเดินของอาคารได้บ้าง เมื่อนอนไม่ได้ก็ต้องมาขออาศัยนอนกับญาติผู้ป่วยรายอื่น เพราะไม่มีเงินไปเช่าที่พัก ขณะที่ นายพัน วรรณรัตน์ 84 ปี ชาวจังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งยังไม่ยอมนอน ได้นั่งตบยุง อยู่ที่ม้าหินอ่อน กล่าวกับทีมข่าวว่า มาเฝ้าภรรยาอายุ 70 กว่าปีป่วย และถูกส่งตัวมารักษาที่รพ.ศรีนครินทร์มา 4 คืนแล้ว ส่วนตัวเองก็นอนที่ม้าหินอ่อนบ้าง นอนในมุ้งกับญาติผู้ป่วยรายอื่นบ้าง ลำบากก็ต้องทน เพราะไม่มีที่ให้พัก ในขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวได้ตรวจสอบจุดที่เคยเป็นเรือนพักญาติ พบว่าขณะนี้กำลังมีการก่อสร้าง โดยมีป้ายติดไว้ที่หน้าอาคารว่า “โครงการรื้อถอนเรือนพักญาติ โรงครัวโรงอาหารโรงร้านค้า คณะแพทย์ศาสตร์มหาวิทยาลัยขอนแก่น” โดยมีเลขที่สัญญาและชื่อบริษัทผู้รับจ้างติดไว้ชัดเจน ทั้งยังมีประกาศ โรงพยาบาลศรีนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ ระหว่างการรื้อถอนเรือนพักญาติ เพื่อเตรียมพื้นที่สำหรับก่อสร้างอาคารศูนย์การแพทย์ชั้นเลิศ วันที่ 1 ตุลาคม 2562-30 พฤศจิกายน2562 ขออภัยในความไม่สะดวก

cr:siamnews.com

Facebook Comments

Check Also

คุณพ่อแอบดูกล้องวงจรปิด เห็นภ ร ร ยๅและลูกน้อย เห็นภาพแล้วไม่กล้าเหนื่อยเลย

เรื่องราวบนโลก …